Bạn đã bao giờ trải qua việc béo phì? Hoặc đơn giản là không thể làm cách nào gầy được dù bạn có ăn chế độ như thế nào?

Đó không phải là do những thứ bạn ăn. Mà đó là do sự hoạt động của 100 nghìn tỉ “vi khuẩn đường ruột”. Nó có tác động lớn đến việc tăng giảm cân.

Chế độ ăn chưa chắc đã là lý do khiến bạn béo phì

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Quốc tế về béo phì cho biết những người có cân nặng ổn định hoặc những người giảm cân được thường ăn nhiều chất xơ và có nhiều loại vi khuẩn đường ruột. Nếu bạn bị béo bụng hoặc tiêu hóa kém thì lỗi lớn thuộc về những con vi khuẩn nhỏ bé này.

Bác sĩ Megan Arroll, một nhà tâm lý học và tác giả của “IBS-cách phục hồi”, cho biết những người có hội chứng ruột bị kích thích (IBS) sẽ có ít vi khuẩn “tốt” trong ruột hơn (vi khuẩn lactobacilli và bifidobacteria).

Cũng có mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột với hen suyễn, lạc nội mạc tử cung, béo phì, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao, thậm chí lo lắng, trầm cảm.

Bạn có biết thuốc giảm đau như aspirin và ibuprofen có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa của bạn? Hoặc một viên thuốc probiotic hoặc sữa chua vốn có lợi cho dạ dày sẽ trở nên vô ích nếu bạn uống đồ uống nóng ngay sau đó?

Đường ruột của chúng ta với 400 loài vi khuẩn tạo một hệ sinh thái phức tạp nhất trên thế giới.

Tiến sĩ Arroll giải thích ruột của chúng ta bao gồm hàng ngàn vi khuẩn khác nhau, chúng rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch.

Rob Hobson, người đứng đầu về dinh dưỡng tại công ty Healthspan, cho biết đường ruột của chúng ta với 400 loài vi khuẩn tạo một hệ sinh thái phức tạp nhất trên thế giới.

Nhìn chung chúng không có hại mà có lợi. Chúng giúp tổng hợp một số vitamin như B12, axit folic và thiamin cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, sản xuất hồng cầu và duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh.

Những vi khuẩn thông minh này cũng giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta phát hiện ra những kẻ xâm lược và sản xuất hợp chất chông viêm để chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Giữ trạng thái cân bằng

Điều quan trọng là giữ hệ vi sinh ở ruột luôn ở trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn “tốt” và vi khuẩn “xấu”. Tiến sĩ Ouwehand nói: “Sự cân bằng này dễ bị phá vỡ bởi tress, chế độ ăn uống không lành mạnh, bệnh tật, thuốc kháng sinh”.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn “xấu” mà còn vi khuẩn “tốt”. Điều này dẫn đến những vấn đề sức khỏe về đường ruột như đầy bụng và táo bón.

Giáo sư Ouwehand cho biết: “Bạn nên sử dụng probiotic từ khi uống kháng sinh và tiếp tục uống probiotic 2 tuần tiếp theo sau khi kết thúc liều. Hãy uống trong vòng một hoặc hai giờ sau khi uống kháng sinh để có kết quả tốt nhất”.

Chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng ảnh hưởng tiêu cực tới vi khuẩn đường ruột

Tiến sĩ Ouwehand tin rằng chế độ ăn kiêng ảnh hưởng tiêu cực tới vi khuẩn đường ruột bởi chúng ta đang vô tình bỏ đói những vi khuẩn này.

Các nghiên cứu tại đại học Copenhagen cho thấy ¼ số người ăn kiêng có lượng vi khuẩn “tốt” giảm 40% so với người bình thường khỏe mạnh.

Chế độ ăn nhiều đường

Tiến sĩ Arroll nói: “Thực phẩm hiện đại thường được chế biến trước, vận chuyển và cất giữ trong một thời gian dài, do đó chúng thiếu các chất xơ”.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy, chỉ sau 1 ngày, chế độ giàu chất béo, đường và ít chất xơ đã làm thay đổi hệ vi sinh vật ở chuột.

Và ở người, trẻ em châu Phi với chế độ ăn nhiều chất xơ có hệ vi sinh vật đa dạng hơn trẻ em ở các thành phố châu Âu với lượng chất xơ thấp.

Một chế độ ăn dựa trên đồ chế biến sẵn, nhiều đường có thể làm vi khuẩn “tốt” trong ruột giảm. Đồng thời nó là bữa tiệc cho vi khuẩn “xấu” phát triển. Việc bùng phát vi khuẩn “xấu” gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như dị ứng thức ăn, nhiễm trùng men và viêm ruột.

Nước uống có ga

Chất làm ngọt nhân tạo là các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chúng cung cấp vị ngọt mà không có calo, do đó được sử dụng nhiều để bổ sung và thức ăn và đồ uống hàng ngày.

Nhưng có một sự trùng hợp giữa việc sử dụng chất làm ngọt với sự tăng các bệnh tiểu đường và béo phì.

Các nhà nghiên cứu Isarel phát hiện ra việc sử dụng chất làm ngọt dẫn đến mất cân bằng vi sinh vật và tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì.

Thuốc giảm đau

Các thuốc kháng viêm như aspirin và ibuprofen có thể tiêu diệt hệ vi sinh vật trong ruột của bạn. Theo nghiên cứu của British Journal of Nutrition, những người lớn tuổi không sử dụng loại thuốc này có lượng vi khuẩn Lactobacillus nhiều hơn trong ruột.

Xì-trét


Ruột và não có sự liên kết với nhau qua hệ thống sinh hóa ruột - não. Tiến sĩ Arroll cho biết căng thẳng sẽ phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn. Dựa trên nghiên cứu ở chuột, chúng ta cũng thấy điều ngược lại, vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và đa dạng sẽ giúp giải quyết xì-trét và giúp tâm trạng tốt lên.

Lời khuyên là: “Hãy thư giãn để giảm xì-trét và bảo vệ vi khuẩn đường ruột”.

Theo Gia Đình
Nhãn:

Đăng nhận xét

Sức Khỏe

[Suc-khoe][fbig1]

Làm Đẹp

[Lam-dep][fbig2]

Làm Mẹ

[Lam-me][column1]

Ẩm Thực

[Am-thuc][column2]

Khám Phá

[Kham-pha][hot]

Thời Trang

[Thoi-trang][gallery1]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.