Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim thường có trong các bệnh viện lớn và được sử dụng trong tiêm dịch vụ có trả phí chứ không có trong danh sách  các loại vắc xin miễn phí của chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Vắc xin Pentaxim phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do Hib và bại liệt. Tuy nhiên, vắc xin này không ngăn ngừa được bệnh viêm màng não hay viêm màng não mủ do các vi khuẩn khác gây ra.Pentaxim có ưu điểm là rất ít gây đau nhức, sưng hoặc sốt. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn các loạc vắc xin khác. Loại vắc xin này do hãng dược phẩm Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất. Là một trong những công ty sản xuất vắc xin hàng đầu thế giới, Sanofi Pasteur có thể cung cấp đến hơn 1 tỉ liều vắc xin mỗi năm và bảo vệ hơn 500 triệu người trên thế giới khỏi 20 loại bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Tham khảo thêm: Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem là gì

Lịch tiêm vắc xin Pentaxim

Gồm 3 mũi được tiêm vào các tháng thứ 2, 3, 4 hoặc 3, 4, 5 hoặc 2, 4, 6. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Mũi tiêm nhắc lại tốt nhất là vào tháng thứ 16.

Chống chỉ định cho các bé

- Chống chỉ định đối với những trường hợp mẫn cảm với các hoạt chất hay bất cứ tá dược hoặc chất tồn dư nào trong thuốc.

- Trẻ bị dị ứng với một trong các thành phần của vắc xin hay với vắc xin ho gà (vô bào hoặc nguyên bào), hay trước đây trẻ đã có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin có chứa các chất tương tự.

- Trẻ có bệnh não tiến triển hoặc tổn thương ở não.


– Nếu lần trước trẻ từng bị bệnh não (tổn thương ở não) trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vắc xin ho gà (ho gà vô bào hay nguyên bào).

Tác dụng phụ

- Các phản ứng thường gặp nhất là bị kích thích, tại nơi tiêm có nổi quầng đỏ, nốt cứng lớn hơn 2cm. Các dấu hiệu và triệu chứng này thường gặp trong vòng 48 giờ sau khi tiêm và có thể kéo dài 48-72 giờ. Chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị đặc hiệu.

- Các phản ứng toàn thân: sốt, dễ kích động, buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ và ăn uống, tiêu chảy, ói mửa, khóc nhè khó dỗ và kéo dài. Hiếm hơn, có thể thấy nổi mề đay, phát ban ngoài da, co giật kèm sốt hoặc không kèm sốt trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.

- Tình trạng giảm trương lực cơ hoặc các đợt giảm trương lực cơ-giảm phản ứng đã được báo cáo.


- Sau khi tiêm các vắc xin chứa thành phần Haemophilus influenzae týp b, phản ứng sưng phù chi dưới cũng đã được báo cáo. Những phản ứng này đôi khi đi kèm với sốt, đau và quấy khóc.

Thận trọng khi sử dụng

– Có nguy cơ bị chảy máu khi tiêm bắp nếu trẻ bị giảm tiểu cầu hay bị rối loạn đông máu.

– Trong vắc xin có một lượng rất nhỏ glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymycin B, vì vậy hãy cẩn trọng đối với những trẻ có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần này.

– Cần cân nhắc cẩn thận khi quyết định dùng tiếp các liều vắc xin chứa ho gà nếu đã từng có  bất kỳ một trong các triệu chứng sau đây xảy ra :+ Sốt ≥ 40oC trong vòng 48 giờ sau khi tiêm, mà không phải do một nguyên nhân xác định nào khác.

+ Trụy mạch hay giống sốc với giai đoạn giảm trương lực- giảm đáp ứng trong vòng 38 giờ sau khi tiêm ngừa.

+ Quấy khóc dai dẳng, kéo dài ≥ 3 giờ, xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.

+ Co giật có kèm theo sốt hay không sốt, xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi tiêm.

- Nếu trẻ đang/đã có vấn đề sức khỏe hay bị dị ứng.

- Nếu trước đây, sau khi tiêm vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván (vắc xin uốn ván)  trẻ bị hội hội chứng Guillain-Barré (nhạy cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay (liệt, đau lan tỏa ở cánh tay và vai), bác sĩ sẽ quyết định có tiếp tục dùng vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván nữa hay không,


– Nếu trẻ đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị suy giảm miễn dịch, thì đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin sẽ bị giảm.

Tài liệu tham khảo: https://vnvc.vn/pentaxim-vac-xin-5-trong-1/
Nhãn:

Đăng nhận xét

Sức Khỏe

[Suc-khoe][fbig1]

Làm Đẹp

[Lam-dep][fbig2]

Làm Mẹ

[Lam-me][column1]

Ẩm Thực

[Am-thuc][column2]

Khám Phá

[Kham-pha][hot]

Thời Trang

[Thoi-trang][gallery1]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.