Stress có thể khiến triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng thêm. 9 cách sau đây sẽ giúp bạn giảm bớt stress cũng như triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Đôi khi sự căng thẳng và đau khớp là mối liên hệ hai chiều, nên nhữngtriệu chứng xấu đi của viêm khớp dạng thấp, ngược lại, gây gia tăng sự căng thẳng. “Stress hay trầm cảm có thể xuất hiện khi một căn bệnh nào đó không được điều trị triệt để”, Roseff nói “Nhưng với phương pháp điều trị mới, chúng ta có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh và kiểm soát các triệu chứng”.
Hãy nói chuyện với bác sỹ nếu bạn cảm thấy bệnh viêm khớp dạng thấp của mình không đáp ứng tốt với phương pháp điều trị hiện thời, bởi vì chúng ta có thể có các lựa chọn khác nữa. Và đây là một số cách giảm bớt stress và các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.
1. Luyện tập yoga hoặc thiền chánh niệm
Yoga “giúp giảm đau, ổn định tinh thần và thư giãn”, Roseff nói. Và thực hiện thiền định giúp ta tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, giảm stress và mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp, theo một nghiên cứu tháng 11 năm 2014 công bố trên tạp chí viêm khớp Annals of Rheumatic Diseases.
9 cách giảm nhẹ viêm khớp dạng thấp do stress
Thái cực quyền góp phần giảm nhẹ chứng viêm khớp
2. Tập thái cực quyền
Tổ chức Arthritis Foundation (Mỹ) khuyên nên tập luyện thái cực quyền, các động tác đơn giản đăng tải trên trang web chính thống của tổ chức này. Chúng bao gồm các bài tập vai, căng cơ cột sống và cổ.
3. Tập thể dục
“ Tập thể dục có lợi cho bạn cả về thể chất lẫn tinh thần. Nó tăng cường các khớp cũng như các cấu trúc xung quanh khớp”, Roseff nói. “ Nó giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn đồng thời giảm stress”
4. Đi bơi
Một trong những cách vận động tốt nhất nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp là đi bơi, Stephen Soloway, bác sỹ y khoa, chủ tịch và là người sáng lập ra Hiệp hội Khớp và Thấp khớp Nam Jersey ở Vineland, New Jersey gợi ý. “ Hãy sử dụng một số thiết bị như ván tập bơi để bạn có thể vươn rộng cánh tay trên mặt nước. Cố gắng đi bơi một lần một ngày và ba ngày trong một tuần. Tính nhất quán vô cùng quan trọng, cho bất kỳ loại hình tập luyện nào”.
5. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng
Các loại đường đã qua chế biến và natri trong thực phẩm đóng gói hoàn toàn không tốt đối với tất cả mọi người, Tiến sĩ Soloway nói. Lựa chọn một chế độ ăn cân bằng dưỡng chất bao gồm sự kết hợp của carbonhydrate tự nhiên, protein nạc, và chất béo giàu omega-3 như cá hồi và quả bơ sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh.
6. Điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu
“Cộng tác cùng một bác sỹ vật lý trị liệu giỏi và tận tâm có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng”, Roseff nói.
7. Bỏ thuốc lá
Có người cho rằng, hút thuốc lá là để giảm stress. Điều này là sai lầm, thậm chí, nó còn có tác dụng ngược lại. “Nếu hút thuốc, bạn có nhiều khả năng sẽ bị mắc viêm khớp dạng thấp”, Roseff khuyến cáo. “ Đối với những bệnh nhân đã bị viêm khớp dạng thấp, hút thuốc lá làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn”. Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp năm 2014 của American College of Rheumatology đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp khi tham gia vào chương trình cai thuốc lá đều giảm được những cơn đau khớp.
8. Hạn chế uống rượu
Thỉnh thoảng uống thì tốt, Soloway nói, nhưng những người bị viêm khớp dạng thấp nên chú ý tới những tương tác thuốc có thể có, như natri và carbonhydrate trong rượu.
9. Tìm kiếm một bác sỹ mà bạn cảm thấy tin cậy và thoải mái khi ở bên
Mức độ căng thẳng tăng khi bạn không thể trao đổi mối lo lắng và các triệu chứng cho bác sỹ của mình. Hãy chắc chắn rằng, bạn cảm thấy vui vẻ với mối quan hệ đó, Soloway nhấn mạnh. “ Khi một bệnh nhân không thể thực hiện những cuộc nói chuyện cởi mở với bác sỹ, họ sẽ không thể truyền đạt được các câu hỏi và vấn đề của mình, và như vậy, có thể họ sẽ không nhận được sự điều trị cần thiết”.
Phạm Thảo (theo Everyday Health)
Nhãn:

Đăng nhận xét

Sức Khỏe

[Suc-khoe][fbig1]

Làm Đẹp

[Lam-dep][fbig2]

Làm Mẹ

[Lam-me][column1]

Ẩm Thực

[Am-thuc][column2]

Khám Phá

[Kham-pha][hot]

Thời Trang

[Thoi-trang][gallery1]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.